Hoàn thành Nhà thờ Bác Hồ tại chùa Hà Tiên

Chùa Hà – Hà Tiên tọa lạc trên đồi Hà – thuộc thôn Gia Viễn xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Thời Hùng Vương thuộc Phong Châu, thời Trần thuộc lộ Tam Đái, thời Nguyễn thuộc phủ Vĩnh Tường, tỉnh Sơn Tây; năm 1899, thành lập tỉnh Vĩnh Yên – nay là thôn Gia Viễn, xã Định Trung thuộc thành phố Vĩnh Yên – tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Ngày 25 tháng giêng năm 1961, sau khi về thăm HTX Nông nghiệp Bình Dương – huyện Vĩnh Tường, nơi có phong trào trồng cây điển hình của miền Bắc, Bác Hồ đã thăm và nghỉ trưa tại chùa Hà, Bác xuống giếng Ngọc (giếng Hà) để rửa, Bác khen nước giếng chùa Hà vừa trong vừa mát. Để tưởng nhớ công ơn Bác đối với dân tộc và nhân dân trong tỉnh, địa phương đã dựng nhà lưu niệm Bác trong khuôn viên chùa. Giếng Ngọc cũng là một trong những hạng mục công trình được đặc biệt được quan tâm bảo tồn cùng với công trình tưởng niệm Bác Hồ trong những lần trùng tu.

 

Tháng 8/2021, được sự chấp thuận của Thượng Tọa Trụ trì chùa Hà Tiên, Công ty TNHH Minh Giang tiến hành thi công xây dựng cung tiến công trình nhà thờ Bác Hồ tại khuôn viên chùa, gần giếng Ngọc mà Bác đã đến thăm năm nào, gồm: thi công xây dựng, lắp dựng nhà gỗ và hoàn thiện nội thất.

 

Công trình được thiết kế theo phong cách nhà thờ truyền thống miền Bắc Việt Nam, với chất liệu chủ yếu từ gỗ và đá. Tuy thời gian thi công nhiều lần bị gián đoạn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng bằng nỗ lực và sự tâm huyết, đầu năm 2022, Công ty đã hoàn thành thi công, lắp dựng và bàn giao cho nhà Chùa sử dụng, phục vụ cộng đồng, phật tử tới thắp hương.

 

Dưới đây là một số hình ảnh trong quá trình thi công: